Một số biện pháp ngăn ngừa Bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ gây ảnh hưởng gián tiếp rất cao đến sức khỏe con người. Đồng thời, bệnh dịch này hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa hay thuốc đặc trị. Vì vậy, mỗi cá nhân cần chủ động phòng tránh dịch thông qua các biện pháp như:

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, sát trùng chuồng trại, phương tiện vận chuyển và các dụng cụ giết mổ lợn tại các cơ sở chăn nuôi, buôn bán.

- Người thực hiện chăn nuôi lợn nên vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng các dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc với lợn.

- Lối ra vào khu vực nuôi lợn nên được bố trí hố khử trùng, người chăm sóc cần được trang bị đồ bảo hộ. Đặc biệt, cần trang bị hệ thống thu gom và xử lý chất thải đạt chuẩn theo các yêu cầu hiện hành.

- Khi phát hiện lợn nhiễm bệnh hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, cần nhanh chóng thực hiện cách ly và báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền, nhiệm vụ kiểm tra, xử lý.

- Nên có phương pháp phù hợp để tiêu diệt các sinh vật lây truyền trung gian có khả năng phát tán mầm bệnh như: ruồi, muỗi, kiến,...

- Tuyệt đối không mua, giết mổ và sử dụng lợn chưa có kiểm chứng hoặc không xác định được nguồn gốc xuất xứ.

- Trong việc chế biến thức ăn hàng ngày cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi.

- Cần chú ý lựa mua những miếng thịt có màu sắc ổn định, bì mềm mại, thớ thịt săn chắc. Tuyệt đối không nên chọn mua những miếng thịt lỏng lẻo, chuyển màu sắc bất thường. Đồng thời, tránh sử dụng thịt có mùi lạ hoặc mùi của thuốc kháng sinh.

- Thực hiện tái đàn sau dịch bệnh cần đảm bảo tuân thủ các yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền trong việc nhập giống, vệ sinh chuồng trại,...

- Khi có nhu cầu nhập lợn giống cần chọn những con có nguồn gốc, khỏe mạnh. Lợn nhập tại các khu vực ngoại tỉnh cần có giấy kiểm dịch. Đồng thời, nên nuôi cách ly 2 tháng trước khi thực hiện tái đàn.

                                                                                          sưu tầm

 

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập